16:40 20/03/2012
Cỡ chữ

Công ty TNHH Cơ khí và Thương mại Vũ Thạnh (TP Quy Nhơn) vừa lắp đặt xong hệ thống máy cắt tách hạt điều tự động cho một công ty chế biến hạt điều tại Thái Lan. Đây là lần đầu tiên Công ty này xuất khẩu sản phẩm của mình.

Hệ thống máy cắt tách hạt điều tự động của Công ty TNHH Cơ khí và Thương mại Vũ Thạnh

Hệ thống máy cắt tách hạt điều tự động của Công ty TNHH Cơ khí và Thương mại Vũ Thạnh, do ông Mai Vĩnh Thạnh - Giám đốc Công ty - sáng tạo và ra đời năm 2007. Hệ thống đã đoạt giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc và giải Nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định lần thứ 6 (2008-2009) và đã đăng ký sáng chế với Cục Sở hữu trí tuệ, được các doanh nghiệp chế biến nhân điều trong nước đánh giá cao qua trình diễn tại Hội chợ Thiết bị ngành điều toàn quốc năm 2009 tại TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai).

Hệ thống máy cắt tách hạt điều tự động này gồm 17 máy cắt riêng lẻ, đều dùng pít-tông khí nén để vận hành. Hành trình cắt được lập trình cụ thể và hoàn toàn tự động. Hạt điều được đổ vào phễu mỗi máy, hạt tự động rơi xuống sàn có đục lỗ, từng hạt tuần tự rơi xuống 4 rãnh của máy cùng một lúc, sau đó, được đẩy đến vị trí dao cắt. Cùng lúc dao cắt hoạt động, hạt lập tức được cắt bể đôi, rơi xuống băng tải. Hành trình cắt mỗi lần chỉ trong vòng 3 giây đồng hồ. Tất cả 17 máy hoạt động cùng lúc. Hạt cắt xong cùng vỏ, nhân, tất cả đều đưa vào băng tải dẫn đến hệ thống máy lựa, tách nhân đổ riêng vào một cửa, vỏ ra cửa khác, nhân vỡ ra một cửa khác nữa. Năng suất của hệ thống là trên 2,5 tấn hạt điều/giờ. Tỉ lệ bể, vỡ khoảng 10%, nhân ít dính trong vỏ; tỉ lệ này lợi hơn rất nhiều lần so với cắt tách thủ công.

Ông Mai Vĩnh Thạnh cho biết: “Hệ thống máy cắt tách hạt điều tự động của Công ty đã chuyển giao cho vài đơn vị trong nước. Nhờ hiệu quả của máy và thông qua một công ty môi giới ở TP Hồ Chí Minh, hệ thống máy cắt hạt điều tự động đã thu hút sự chú ý của một doanh nghiệp ở Thái Lan và họ đã đặt hàng. Chúng tôi vừa mới lắp đặt hoàn chỉnh thiết bị cho doanh nghiệp này, với tổng trị giá trên 90.000 USD. Đây là lần đầu tiên, Công ty xuất khẩu sản phẩm do Công ty chế tạo. Đây cũng là động lực để chúng tôi có thể nghiên cứu chế tạo và hoàn thiện các thiết bị của mình để có thể mở rộng thị trường. Xu hướng hiện nay, ngành điều đang khan hiếm lao động thủ công, tiền công lao động cao… nên các doanh nghiệp cần máy tự động hơn. Sắp tới, Công ty sẽ nâng cao năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu thị trường”.

Trên thị trường hiện có máy cắt tách hạt điều của Ý, Sri Lanka… nhưng giá rất cao, chỉ có nhà sản xuất hạt điều quy mô lớn mới sử dụng, còn các doanh nghiệp nhỏ lẻ chỉ dùng máy cắt thủ công. Hệ thống máy cắt tách hạt điều tự động của Công ty Vũ Thạnh khá đơn giản, dễ vận hành, dễ thay thế, sửa chữa; giá lại rẻ hơn nhiều so với các thiết bị cùng loại hiện có trên thị trường và hiệu quả kinh tế mang lại lớn, thay thế cùng lúc hàng chục lao động, nên thu hút các công ty sản xuất vừa và nhỏ.

Ngoài hệ thống cắt tách hạt điều tự động, Công ty TNHH Cơ khí và Thương mại Vũ Thạnh còn sản xuất nhiều thiết bị cho ngành chế biến hạt điều: hệ thống hấp, sấy hạt điều tự động, lò hơi, băng tải…; máy hấp cơm dừa nạo sấy, máy tráng bánh tráng…

 

(Theo Báo Bình Định)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
25.590 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
17.740 lượt xem - 07.03.2012 : 16:37p
11.456 lượt xem - 07.03.2012 : 16:32p
9.096 lượt xem - 10.07.2012 : 15:18p
8.700 lượt xem - 28.07.2012 : 11:29p
8.656 lượt xem - 16.03.2012 : 11:08p