11:37 28/07/2012
Cỡ chữ

Sau 5 năm hình thành và phát triển, Khu Kinh tế Nhơn Hội đã từng bước khẳng định được vị thế đặc biệt thuận lợi về địa kinh tế và môi trường đầu tư đối với các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Những cải thiện quan trọng về điều kiện hạ tầng kỹ thuật và giải quyết các thủ tục hành chính trong thời gian qua là kết quả của quá trình liên tục phấn đấu thực hiện những quyết tâm mạnh mẽ của Lãnh đạo và nhân dân Bình Định cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình, hiệu quả của các bộ, ngành Trung ương và các đơn vị liên quan nhằm tạo nên những điều kiện tốt nhất để tiếp đón các nhà đầu tư đến với Bình Định.

Để giải quyết bài toán kết nối giao thông đường bộ cho một vùng đất giàu tiềm năng nhưng còn cách trở bên kia đầm Thị Nại, tỉnh đã tập trung đầu tư các công trình tuyến đường dài khoảng 7 km nối từ thành phố Quy Nhơn đến Khu kinh tế Nhơn Hội (bán đảo Phương Mai) trong đó, điểm nhấn là cầu Thị Nại, dài 2.477 m. Mặt khác, về giao thông đối ngoại của Khu kinh tế, tỉnh lộ ĐT 635 từ sân bay Phù Cát đi thẳng đến phía Bắc Khu kinh tế đã được nâng cấp mở rộng cùng với xây dựng mới tuyến tỉnh lộ ĐT 639 từ Khu kinh tế đi dọc ven biển đến phía Bắc tỉnh.

Tiếp nối tuyến đường dẫn từ Quy Nhơn đến bán đảo Phuơng Mai, một hệ thống giao thông đối nội của Khu kinh tế đã được khẩn trương xây dựng trong những năm qua, đến nay đã hoàn thành tuyến đường ngang từ Hội Thành đến Nhơn Lý với mặt cắt từ 45 ÷ 60 m, dài khoảng 5 km và cơ bản hoàn thành Công trình Đường trục chính theo hướng Bắc - Nam với mặt cắt 65 ÷ 80 m dài khoảng 15 km, là xương sống của hệ thống giao thông khu vực, chạy qua tất cả các khu chức năng của Khu kinh tế. Một số công trình hạ tầng kỹ thuật thiết yếu khác cũng đã được hoàn thành, như trạm bơm tăng áp 12.000m2/ngày và tuyến ống cấp nước từ Quy Nhơn qua Khu kinh tế phục vụ cho khu công nghiệp và khu tái định cư Nhơn Phước giai đoạn 1; tuyến lưới cấp điện 22 KV và các trạm viễn thông phục vụ các nhu cầu của Khu kinh tế. Nhiều công trình hạ tầng khác cũngđang được tiếp tục chuẩn bị đầu tư và triển khai đầu tư xây dựng tích cực, bao gồm: công trình Khu trung tâm Khu kinh tế, Khu xử lý nước thải tập trung của khu công nghiệp, đường dẫn ra cảng tổng hợp, Khu xử lý chất thải rắn, đường chuyên dụng phía Tây Khu kinh tế,…

Nhìn chung, hệ thống hạ tầng kỹ thuật Khu kinh tế được triển khai khá đồng bộ, đến nay các điều kiện cơ bản đã đáp ứng nhu cầu tiếp nhận và phát triển các dự án đầu tư tại Khu kinh tế Nhơn Hội. Tuy nhiên, thực tế tình hình thu hút và triển khai dự án của các nhà đầu tư trong thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế của miền đất nhiều kỳ vọng này. Dễ nhận thấy, Khu Kinh tế đang trở thành sân chơi lớn của các nhà đầu tư, chỉ với con số 32 dự án nhưng tổng vốn đăng ký đầu tư đã lên tới 32.506 tỷ đồng, nếu tính bình quân mỗi dự án có vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng, xuất phát từ quy mô đó hầu hết các dự án đều có thời gian triển khai xây dựng trong nhiều năm và yêu cầu diện tích cũng khá lớn, nhất là những dự án hạ tầng kỹ thuật, du lịch. Thực trạng diễn ra lại khác hẳn với xu thế đó, gần 4 năm triển khai thực hiện kể từ khi dự án đầu tiên được cấp giấy chứng nhận đầu, tổng vốn đầu tư giải ngân chỉ được khoảng 1.500 tỷ đồng, chiếm 4,6%, các dự án du lịch chiếm tỷ trọng vốn khá lớn (46,5%) nhưng hiện chưa có dự án nào tiến hành xây dựng các hạng mục công trình chính, các dự án công nghiệp thường có thời gian xây dựng nhanh hơn nhưng đến nay chỉ một vài nhà máy đi vào sản xuất, trong khi các nhóm dự án này là những lĩnh vực đầu tư có tiềm năng tạo nên những đột phá trong phát triển kinh tế địa phương.

Thách thức tăng trưởng kinh tế của Bình Định trong những năm tới để tăng tốc thu hẹp khoảng cách phát triển với các địa phương khác trong khu vực miền Trung và với hai đầu đất nước đòi hỏi Bình Định phải chọn lựa xác đáng mục tiêu ưu tiên hàng đầu cũng như giải pháp có tính đột phá. Thứ hạng phát triển kinh tế các tỉnh, thành đang được sắp xếp lại ngày càng khốc liệt hơn, do vậy Bình Định phải hành động quyết liệt hơn để giữ vững và cải thiện vị trí trong những năm tới.

Qua thực tế hoạt động của các khu kinh tế và các khu công nghiệp trên cả nước, nếu có dự án động lực phát triển trước mới tạo đà tác động và thúc đẩy mạnh phát triển đầu tư các dự án khác, mới đủ hợp lực làm thay đổi rõ nét nền kinh tế địa phương với một khoảng thời gian không lâu. Bên cạnh ta, Nhà máy lọc hóa dầu tại Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi với tổng vốn đầu tư khoảng 3,3 tỷ USD, công suất chế biến 6,5 triệu tấn dầu thô/năm đã biến nơi đây thành điểm hội tụ của nhiều dự án công nghiệp quan trọng khác và tạo nên sự gia tăng đột biến về thu ngân sách của địa phương, năm 2009 tăng thêm 4.822 tỷ đồng, dự kiến năm 2010 tăng thêm 7.938 tỷ đồng. Cùng nằm trong dãi đất miền Trung, Dự án Khu liên hợp gang thép và cảng biển nước sâu Sơn Dương tại Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh với vốn dư kiến đầu tư ban đầu khoảng 16 tỷ USD, mới đây điều chỉnh tăng lên 23 tỷ USD của Tập đoàn Formosa, bước đầu đã giải ngân gần 200 triệu USD cũng khẳng định một tương lai tăng trưởng kinh tế đầy kỳ vọng của địa phương này. Tại một số khu công nghiệp, các dự án sản xuất công nghiệp với thương hiệu mạnh, công nghệ hiện đại từ các nước tiến tiến Âu - Mỹ cũng được chọn lựa làm hạt nhân phát triển. Bình Định đã chọn Khu Kinh tế Nhơn Hội làm điểm tựa cho đòn bẩy kinh tế địa phương, do đó kinh tế công nghiệp và dịch vụ, đặc biệt là các dự án có quy mô lớn, có vai trò hạ tầng thiết yếu là xu thế tất yếu để bảo đảm tăng trưởng nhanh nhất nhưng vẫn bảo đảm ổn định, bền vững. Điểm mặt lại, những dự án động lực tại Khu Kinh tế Nhơn Hội đều đã có chủ: các dự án hạ tầng khu công nghiệp Nhơn Hội (diện tích 1.324 ha, vốn đăng ký đầu tư 1.734 tỷ đồng) và khu phi thuế quan (600 ha, 4.010 tỷ đồng), Dự án cảng tổng hợp Nhơn Hội (109 ha, 6.000 tỷ đồng), Dự án du lịch Hải Giang (656 ha, 3.424 tỷ đồng), Dự án du lịch Vĩnh Hội (300 ha, 250 triệu USD), các khu du lịch biển Nhơn Lý - Cát Tiến. Mới đây, tỉnh ta còn tổ chức xúc tiến, làm việc về dự án nhà máy lọc dầu và nhà máy nhiệt điện của các đối tác Thái Lan. Theo Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư ký kết với UBND tỉnh Bình Định trước đó, Dự án nhà máy lọc dầu có công suất giai đoạn 1 là 3 triệu tấn/năm, sau đó tăng lên 8 ÷ 10 triệu tấn/năm, trên diện tích 150 ha thuộc Khu Phi thuế quan, nguyên liệu đầu vào do Công ty chịu trách nhiệm, chậm nhất là hết Quý II năm 2011 sẽ tiến hành xây dựng và đi vào sản xuất 2 năm sau đó. Nếu tất cả các dự án nêu trên đều được triển khai tích cực thì rõ ràng kết quả đầu tư sẽ đạt và vượt mức kỳ vọng của địa phương, tuy nhiên thực trạng đầu tư tại Khu Kinh tế Nhơn Hội buộc ta phải thay đổi về chiến lược phát triển, lựa chọn mục tiêu phải tập trung hơn, đồng thời giải pháp phải có trọng tâm, trọng điểm hơn, tránh dàn trải, kém hiệu quả.

Trước hết, Dự án cảng tổng hợp Nhơn Hội, một công trình hạ tầng thiết yếu cần phải đẩy nhanh tiến độ đầu tư do tầm ảnh hưởng quan trọng và cấp bách đến hoạt động của các dự án đầu tư thứ cấp tại Khu Kinh tế. Những dự án sản xuất công nghiệp nội vùng và các khu vực lân cận có khối lượng hàng hóa lưu thông lớn qua đường biển đều trông chờ vào công trình hạ tầng này. Trên thực tế, có thể sử dụng tạm thời cảng Quy Nhơn trong khi Khu Kinh tế Nhơn Hội chưa có cảng biển nhưng điều này làm phát sinh chi phí tăng thêm về vận tải đường bộ, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư của các dự án thứ cấp, từ đó làm suy giảm sức thu hút đầu tư do các nhà đầu tư phải suy tính, so sánh với các địa điểm ở những địa phương khác. Thậm chí, một số dự án sản xuất công nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đầu tư đã khá lâu nhưng vẫn chưa triển khai xây dựng vì thực chất việc cắt giảm chi phí vận chuyển là mục tiêu tiên quyết để dự án được triển khai tại Khu Kinh tế Nhơn Hội, do vậy chưa có cảng Nhơn Hội đồng nghĩa với không đáp ứng mục tiêu đầu tư của dự án. Song hành với cảng Nhơn Hội là công trình luồng tàu, hiện tại chỉ có luồng tàu dẫn từ cửa biển đến cảng Quy Nhơn đang khai khác, do vậy ngay từ đầu năm 2011 phải khẩn trương xây dựng luồng tàu tiếp nối, dẫn đến cảng Nhơn Hội để bảo đảm sự đồng bộ điều kiện khai thác vận hành cảng biển khi hoàn thành với năng lực tiếp nhận tàu 30.000 DWT là phương án tối ưu cho vấn đề lưu thông hàng hóa Khu Kinh tế qua đường biển và đương nhiên đó cũng là tiền đề thúc đẩy phát triển mạnh hệ thống cảng biển của Khu Kinh tế Nhơn Hội.

Khác với tính cấp thiết về hạ tầng của cảng biển Nhơn Hội, Dự án nhà máy lọc dầu tại Khu phi thuế quan sẽ đem lại những lợi ích mà thực tiễn của dự án lọc dầu tại Khu Kinh tế Dung Quất bất cứ ai cũng có thể nhận thấy được. Không những lợi ích sẽ phát sinh khi dự án đi vào hoạt động sản xuất mà ngay trong giai đoạn đầu tư đã làm tăng trưởng đáng kể giá trị SXCN trong lĩnh vực xây dựng của địa phương, đó là chưa kể đến sự nâng cao kinh nghiệm, kỹ thuật về xây dựng những công trình có quy mô lớn, công nghệ hiện đại đối với lực lượng lao động. Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Định đang phối hợp chặt chẽ với Công ty CP Xây dựng Thương mai Dịch vụ Khang Thông - Chủ đầu tư hạ tầng Khu phi thuế quan đẩy mạnh xúc tiến để dự án này sớm trở thành hiện thực. Hiện tại, việc chuẩn bị mặt bằng dự án tương đối thuận lợi, một số khu vực còn vướng GPMB sẽ được giải quyết rốt ráo trong Quý I năm 2011. Với tiến độ dự kiến, chậm nhất đến cuối Quý II năm 2011 sẽ tiến hành xây dựng và hoàn thành vào năm 2013 sẽ đặt ra cho các bên liên quan nhiệm vụ phải thực hiện một khối lượng công việc rất lớn trong khi quỹ thời gian còn lại khá nhỏ, do vậy đòi hỏi quyết tâm rất cao và sự năng động của nhà đầu tư, của các đối tác và các cấp, ngành chính quyền địa phương.

Địa điểm tại Khu Kinh tế được hầu hết các nhà đầu tư du lịch quan tâm đến là Khu du lịch Vĩnh Hội. Với vốn đăng ký đầu tư lên đến 250 triệu USD rõ ràng đây không phải là một dự án khiêm tốn về quy mô. Khi hoàn thành, dự án tạo nên một không gian du lịch gồm 05 khách sạn từ 4 đến 12 tầng trong đó có một khách sạn 6 sao, kết hợp biệt thự, căn hộ cao cấp và nhà ở hạng sang, tổng cộng 1.013 đơn vị ở xây dựng với khoảng 4.000 nhân viên phục vụ có khu nhà ở và sinh hoạt riêng biệt. Trong khu vực dự án được bố trí đan xen, hài hòa nhiều trung tâm cộng đồng, thương mại, văn hóa, thể thao bến du thuyền, thể thao cưỡi ngựa và đặc biệt, sân golf  18 lỗ do nhà thiết kế đẳng cấp hàng đầu thế giới - Robert Trent Jones II thực hiện. Tháng 8/2010 vừa qua, Công ty TNHH MTV khách sạn và Nghỉ dưỡng Việt Mỹ - Chủ đầu tư Dự án đã ký kết hợp đồng quản lý khách sạn với 3 thương hiệu du lịch hàng đầu thế giới: Ritz-Carlton, JW Marriott và Outrigger, theo đó Ritz-Carlton sẽ quản lý một resort gồm 100 biệt thự cao cấp nhất, JW Marriott quản lý một resort 320 phòng. Dự kiến hai resort này sẽ được khởi công xây dựng vào đầu 2012 và đưa vào sử dụng giữa năm 2014. Còn Outrigger quản lý resort 210 phòng và 46 villa riêng biệt, sẽ khởi công xây dựng vào Quý III năm 2011, chính thức hoạt động vào cuối năm 2013. Các thủ tục chuẩn bị đầu tư Dự án được chuẩn bị khá bài bản bởi các nhà tư vấn xây dựng có uy tín, tuy nhiên việc triển khai thi công trên hiện trường gặp khá nhiều trở ngại vì vướng GPMB, đã 2 năm trôi qua từ khi bắt đầu xây dựng nhưng không thể hoàn thành đoạn đường chỉnh tuyến ĐT 639 dọc sát chân núi Bà chỉ dài chưa đầy 3 km để tránh sự chia cắt mặt bằng dự án như hiện nay. Thời gian qua, các khu tái định cư Cát Tiến phục vụ GPMB Dự án được tích cực xây dựng, đến cuối Quý I/2011 có thể bố trí tái định cư cho các hộ dân phải di dời từ mặt bằng Dự án, do vậy trong giai đoạn này công tác kiểm kê, bồi thường thiệt hại cho người dân chịu ảnh hưởng phải tiến hành hết sức khẩn trương, việc phối hợp giữa Ban Quản lý Khu kinh tế, các cấp chính quyền địa phương và nhà đầu tư phải nhịp nhàng, chặt chẽ với sự chỉ đạo quyết liệt từ Lãnh đạo tỉnh theo phương châm có lợi nhất cho nhân dân nhưng đúng quy định của pháp luật và giải quyết dứt điểm các sự việc phát sinh.

Tính đến thời điểm hiện nay, các dự án du lịch đang chiếm ưu thế về quy mô vốn đầu tư tại Khu Kinh tế Nhơn Hội. Ngoài dự án nêu trên, Dự án Khu du lịch Hải Giang và Điểm số 3 Khu du lịch biển Nhơn Lý - Cát Tiến đang được các nhà đầu tư tập trung triển khai. Dự án thuộc Khu du lịch biển Nhơn Lý - Cát Tiến khá thuận lợi về mặt bằng nhưng đối với Khu du lịch Hải Giang cần phải đẩy mạnh công tác GPMB để sớm giao đất cho nhà đầu tư triển khai xây dựng các hạng mục công trình chính của Dự án. Đây cũng là mảnh đất vàng du lịch  tại Khu kinh tế được nhiều rất nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Đối với Khu kinh tế, còn nhiều dự án có quy mô khá lớn khác nhưng tại thời điểm này ta có thể chọn 5 dự án nêu trên làm các dự án động lực của Khu Kinh tế Nhơn Hội nhằm tập trung đầu tư hiệu quả các nguồn lực từ nhà đầu tư và từ các cấp, ngành chính quyền địa phương cũng như phát huy thuận lợi từ sự đồng thuận của nhân dân. Thành công với các dự án động lực chắc chắn sẽ làm thay đổi toàn diện vị thế của Bình Định và tạo dựng nên môi trường đầu tư thật sự hấp dẫn, sinh động. Từ đặc điểm tình hình thực hiện của từng dự án, các giải pháp đưa ra về mặt quản lý nhà nước của địa phương phải được chọn lựa phù hợp và triển khai thật quyết liệt, tạo nên những điều kiện tốt nhất để nhà đầu tư hoàn thành sớm kế hoạch đầu tư đã xác định. Đẩy nhanh công tác GPMB các dự án nêu trên là hành động cấp thiết của mọi đơn vị liên quan để đảm bảo sự khả thi trong công tác xây dựng trên công trường, song tiến trình xây dựng cảng tổng hợp Nhơn Hội và công trình luồng dẫn tàu vào Khu Kinh tế Nhơn Hội đòi hỏi sự tác động mạnh mẽ của tỉnh và các cấp có thẩm quyền cũng như tính phối hợp cao giữa nhà đầu cảng với cơ quan quyết định đầu tư đầu tư luồng dẫn tàu.

 

(Theo KKTBinhdinh.vn)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Tin cũ hơn:
Cùng chuyên mục
4.221 lượt xem - 20.03.2012 : 17:13p
Tin đọc nhiều
29.536 lượt xem - 07.03.2012 : 16:37p
25.981 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
14.231 lượt xem - 20.03.2012 : 15:26p
13.904 lượt xem - 30.11.2012 : 10:31p
13.797 lượt xem - 27.09.2013 : 9:14p
13.514 lượt xem - 27.04.2012 : 13:02p