15:33 20/03/2012
Cỡ chữ

Trung tâm Dạy nghề Tây Sơn chính thức đi vào hoạt động năm 2008, với ba ngành nghề đào tạo: Chăn nuôi, thú y, may công nghiệp. Năm đầu tiên hoạt động, dù đã vận động, tuyên truyền rất tích cực nhưng Trung tâm chỉ thu hút được 250 học viên tham gia các lớp học. Thế nhưng, từ hiệu quả trông thấy sau khóa học đầu tiên, những năm sau, số học viên là nông dân trên địa bàn huyện tham gia các khóa học nghề không ngừng tăng. Năm 2009, con số này tăng đến 450 học viên; năm 2011 là 650 và hiện ổn định với gần 700 học viên tham gia các lớp học mỗi năm. Số học viên tăng, ngành nghề đào tạo cũng phong phú hơn để đáp ứng nhu cầu của nông dân.

Lớp học nghề may công nghiệp

Ông Trần Văn Nhượng, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề Tây Sơn, cho biết: “Từ năm 2009, chương trình đào tạo của Trung tâm không những được mở rộng mà còn đi vào chiều sâu. Không dừng lại ở những lớp “chung chung”, chương trình đào tạo của Trung tâm luôn đáp ứng đúng nhu cầu thực tế của từng bộ phận nông dân, từng địa phương. Ở những địa phương có phong trào chăn nuôi gia súc, nông dân cần kiến thức về chăn nuôi thì Trung tâm mở lớp chăn nuôi; ở địa phương thuần nông có nhu cầu đào tạo quy trình sản xuất thâm canh, Trung tâm mở lớp trồng trọt. Dân cư các địa phương miền núi cần kiến thức trồng rừng sản xuất, Trung tâm cũng sẵn sàng”.

Để đáp ứng kịp với tiến bộ khoa học - kỹ thuật, giáo viên của Trung tâm không ngừng tự học, tự nghiên cứu; giáo án đào tạo cũng được đổi mới để mang lại hiệu quả cao.

Thách thức lớn nhất của Trung tâm là học viên có độ tuổi, giới tính, trình độ khác nhau nên mức tiếp thu kiến thức không đồng đều. Để mang lại hiệu quả, Trung tâm đã thiết lập phương pháp đào tạo đa dạng. Sau bốn năm hoạt động, Trung tâm rút ra được phương pháp đào tạo mang lại hiệu quả cao nhất là song song với truyền đạt lý thuyết, cần áp dụng thực hành vào mô hình thực tiễn theo cách “cầm tay chỉ việc”. Không chỉ vậy, để nâng cao tay nghề cho người học, Trung tâm không những dạy đủ số tiết trong ba tháng theo quy định mà sẵn sàng đáp ứng nhu cầu dù phải kéo dài khóa học. Bởi vậy, đã có những khóa học kéo dài đến 4 - 5 tháng để nông dân nhìn thấy hiệu quả.

Bước đột phá đáng ghi nhận của Trung tâm là năm 2011, khi Trung tâm phối hợp với Hội Phụ nữ xã Bình Hòa mở lớp dạy nghề nuôi gà an toàn sinh học đầu tiên. Tại lớp học này, nông dân vừa được học vừa được thực hành tại chỗ. Lớp học nghề nuôi gà được chia thành hai tổ, mỗi tổ chọn một hộ để xây dựng chuồng nuôi làm mô hình. Trong quá trình đào tạo, nông dân được giáo viên hướng dẫn từ phương thức cho ăn, phát hiện dịch bệnh và giải pháp điều trị.

Lớp học nghề xây dựng

Chị Huỳnh Thị Cháu, ở xã Bình Hòa, một trong những học viên tham gia lớp đào tạo nghề nuôi gà an toàn sinh học, chia sẻ: “Sau khi học nghề, chúng tôi đã biết xây dựng chuồng trại thoáng mát, vệ sinh sạch sẽ; biết tiêm phòng thường xuyên cho gà; biết theo dõi, phát hiện dịch bệnh và áp dụng những loại thuốc đặc trị”.

Chị Cháu tính toán: “Nếu trước đây, nuôi một lứa gà đến sáu tháng tuổi mới đạt trọng lượng 1 - 1,5 kg/con. Sau khi áp dụng phương pháp nuôi đã được học, chỉ sau hai tháng rưỡi nuôi, gà có thể được xuất chuồng với trọng lượng 1,5 - 1,7 kg/con. Không những vậy, nhờ chăm sóc tốt, gà ít bị dịch bệnh nên hiệu quả kinh tế cao hơn”.

Ông Trần Văn Nhượng cho biết thêm: “Chúng tôi không ngại khó, có thể vượt đoạn đường dài 15-20 km để về từng địa phương vận động nông dân đi học. Bà con không có thời gian tập trung về Trung tâm học, chúng tôi về tận địa phương mở lớp. Dạy nông dân kiến thức áp dụng trong trồng trọt, phải đợi đến khi thu hoạch để nông dân thấy hiệu quả chúng tôi mới bế giảng lớp. Dạy nông dân quy trình nuôi gà an toàn sinh học, phải đợi đến khi gà xuất chuồng, có kết quả rồi, Trung tâm mới kết thúc lớp học. Hướng đào tạo của chúng tôi không theo đại trà mà chú tâm vào thế mạnh của từng địa phương, đồng thời, nghiên cứu kỹ đầu ra của sản phẩm để mở lớp nhằm giúp nông dân tiêu thụ tốt sản phẩm làm ra”.

 

(Theo báo Bình Định)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
29.533 lượt xem - 07.03.2012 : 16:37p
25.981 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
14.228 lượt xem - 20.03.2012 : 15:26p
13.902 lượt xem - 30.11.2012 : 10:31p
13.793 lượt xem - 27.09.2013 : 9:14p
13.510 lượt xem - 27.04.2012 : 13:02p