10:51 27/10/2015
Cỡ chữ

Gần 5 năm qua, bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch (HHDL) TP Hồ Chí Minh (HCM), thường xuyên có những chuyến công tác đến Bình Ðịnh để kết nối, hỗ trợ xúc tiến, quảng bá (XT-QB) DL Bình Ðịnh. PV Báo Bình Ðịnh đã trao đổi với bà Nguyễn Thị Khánh một số vấn đề về phát triển DL tỉnh nhà, nhân dịp bà vừa tổ chức tour khảo sát DL tại đây. 

* Bà đánh giá như thế nào về hoạt động DL tại Bình Định hiện nay?

- Theo tôi, DL Bình Định vài năm trở lại đây đã và đang phát triển mạnh. Phải nói rằng, Quy Nhơn - Bình Định trước đây chỉ là điểm dừng, còn bây giờ đã là điểm đến rồi. Với những gì hiện có, với các điểm tham quan hiện nay thì Quy Nhơn - Bình Định có thể kéo du khách ở lại từ 2 đến 3 đêm.

Chúng tôi thấy rằng, sự phát triển này có thể còn tiếp tục phát triển mạnh hơn nữa. Ngoài những điểm đến hiện có, nếu chúng ta đầu tư tốt vào các điểm đến mới như Kỳ Co, nhà thờ Làng Sông và một số điểm đến về biển đảo... thì đây là những nơi hứa hẹn sẽ thu hút khách DL tại thị trường TP HCM và các tỉnh phía Nam.

* Được biết, ngoài nhiệm vụ thực hiện Chương trình hợp tác phát triển kinh tế giữa TP HCM và tỉnh Bình Định, trong đó có ngành DL 2 địa phương, bà đã dành nhiều ưu ái cho Bình Định, nhất là trong công tác XT-QB DL Bình Định?

- Trước hết, chúng tôi thấy rằng Bình Định thật sự có tiềm năng về DL. Tỉnh Bình Định rất nỗ lực khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế về DL của mình để góp phần phát triển KT-XH của địa phương. Tỉnh đã tập trung đầu tư hạ tầng phục vụ DL; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) xây dựng các điểm đến, sản phẩm, dịch vụ DL ngày càng hoàn thiện hơn để thu hút khách DL đến Bình Định.

Đặc biệt, trong quá trình hợp tác lâu nay, chúng tôi đánh giá rất cao thiện chí hợp tác của DL Bình Định; nhất là Bình Định thật sự mong muốn và quyết tâm phát triển hoạt động DL của địa phương một cách mạnh mẽ với sự nỗ lực rất lớn, được thể hiện rất rõ qua nhiều việc làm tích cực và thiết thực. Phải nói là DL Bình Định luôn có những chương trình cải tiến, nâng cấp những sản phẩm hiện có, khai phá những sản phẩm tiềm năng... Do đó, chúng tôi muốn góp phần hỗ trợ phát triển DL Bình Định.

Sau khi HHDL TP HCM ký kết hợp tác, liên kết với DL Bình Định, chúng tôi liên tục triển khai những chương trình về phát triển sản phẩm, về XT-QB cho DL Bình Định. Mỗi khi có sự kiện DL gì ở TP HCM chúng tôi cũng đều nghĩ đến DL Bình Định, tạo điều kiện để DL Bình Định tham gia, để có thể thu hút khách DL đến Bình Định. Trong việc kết nối, xây dựng tour DL vận chuyển bằng tàu lửa, chúng tôi cũng nghĩ đến Bình Định, và đây là điểm cuối của tour này.

Hơn nữa, HHDL và các DN lữ hành tại TP HCM cũng có trách nhiệm đi tìm những vùng đất mới, điểm đến và sản phẩm mới để đáp ứng yêu cầu của du khách ở địa phương mình. Và Bình Định có thể đáp ứng được điều đó. Có thể khẳng định, DL Bình Định có khả năng đáp ứng yêu cầu của khách DL tại TP HCM.

* Có một điều chúng tôi rất băn khoăn, DL Bình Định đã thu hút được du khách từ Hà Nội, Tây Nguyên, song các DN lữ hành tại TP HCM lại ít đưa khách đến Bình Định? 

- Không hẳn là DN lữ hành TP HCM không quan tâm, mà rất muốn đưa khách đến Quy Nhơn - Bình Định. DL Bình Định có nhiều lợi thế về giao thông, ngành Hàng không và Đường sắt cho biết sẽ sẵn sàng tăng chuyến nếu lượng khách đến Bình Định tăng. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là phương tiện vận chuyển khách DL tại Bình Định còn ít, giá vận chuyển lại cao, gây bất hợp lý trong cấu thành giá tour, khó cạnh tranh với các điểm đến khác, nên DN phải cân nhắc. Cần đáp ứng yêu cầu vận chuyển tại chỗ và đảm bảo mặt bằng giá cả vận chuyển để tour TP HCM - Bình Định cạnh tranh được với các tour khác.

Thêm một yếu tố nữa, chất lượng dịch vụ, phục vụ tại Bình Định cần được cải thiện hơn. Người Bình Định dung dị, chân chất, thân thiện, mến khách là rất tốt, song ngành DL tỉnh nhà cần tăng tính chuyên nghiệp trong các dịch vụ và chất lượng phục vụ du khách.

* Qua tour Famtrip này, bà có thể cho biết triển vọng của tour DL bằng tàu lửa đưa du khách từ TP HCM đến các tỉnh Nam Trung bộ, trong đó có Bình Định?

- Qua đợt thử nghiệm này, chúng tôi thấy phương tiện tàu lửa đạt yêu cầu, tương đối tiện nghi cho du khách, có thể cạnh tranh với các phương tiện khác. Đi bằng tàu lửa cũng có những trải nghiệm thú vị riêng. Chúng tôi sẽ tập hợp ý kiến của các thành viên trong đoàn Famtrip, xem xét các yếu tố điểm đến, sản phẩm, dịch vụ tại các địa phương; cùng với các DN lữ hành hội ý, nghiên cứu giá tour hợp lý để triển khai.

* Trong thời gian tới, HHDL TP HCM có tiếp tục liên kết, hợp tác, hỗ trợ DL Bình Định phát triển, thưa bà?     

- Có thể nói, đến giờ này, sự phát triển của DL Bình Định đã làm cho chúng tôi rất vui, rất hài lòng. Các DN lữ hành tại TP HCM chắc chắn sẽ đưa khách đến Bình Định nhiều hơn; HHDL TP HCM sẽ thắt chặt mối liên kết, hợp tác với DL Bình Định hơn nữa. Chúng tôi nghĩ rằng, sự gắn bó với nhau, vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm, là sự cần thiết để ngành DL của 2 địa phương đều phát triển. Tôi mong muốn mối liên kết này ngày càng chặt chẽ và hiệu quả hơn.

* Xin cảm ơn bà!

NGUYÊN VŨ (Thực hiện)

(Theo http://www.baobinhdinh.com.vn)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
1.469 lượt xem - 01.08.2018 : 8:36p
3.976 lượt xem - 06.11.2015 : 14:14p
13.357 lượt xem - 25.03.2015 : 16:16p
4.452 lượt xem - 10.09.2013 : 10:32p
5.800 lượt xem - 10.07.2012 : 15:04p
Tin đọc nhiều
29.505 lượt xem - 07.03.2012 : 16:37p
25.980 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
14.210 lượt xem - 20.03.2012 : 15:26p
13.865 lượt xem - 30.11.2012 : 10:31p
13.778 lượt xem - 27.09.2013 : 9:14p
13.477 lượt xem - 27.04.2012 : 13:02p