15:18 10/07/2012
Cỡ chữ

Thành phố Quy Nhơn (Bình Định) có khá nhiều công viên (CV) nhỏ và xinh, tạo cho thành phố nhiều điểm nhấn đẹp. Không gian cảnh quan của các CV này như những nét chấm phá làm vẻ yên bình, hiền hòa của Quy Nhơn có thêm chút tươi tắn.

Công viên biển dọc đường Nguyễn Huệ có nhiều cây hoa đẹp và nhiều tuổi...

Không gian đô thị càng gắn liền với các hoạt động sống của thị dân cao bao nhiêu, đô thị ấy càng thân thiện bấy nhiêu. Quy Nhơn đáp ứng khá tốt điều này một phần nhờ có nhiều CV đẹp. Những năm qua, nhờ sự quan tâm đặc biệt của tỉnh, thành phố trong việc xây dựng CV, Quy Nhơn đã có một hệ thống CV khá tốt so với nhiều thành phố khác.

Công viên nhỏ và xinh

Lấy điểm mốc là ngã ba Phú Tài nếu đi theo cung đường vòng dọc biển xuống cảng Quy Nhơn rồi đến ngã ba Đống Đa, ta có thể dạo qua gần hai chục CV cây xanh, vườn hoa đủ mọi cỡ. Có những đoạn đường như từ Quân Y viện 13 đến ngã 6 Ngô Mây, cứ đi vài trăm mét là gặp CV. Khách phương xa, nhiều người tấm tắc khen dân Quy Nhơn quá cỡ... chịu chơi. Xét cho kỹ, nói như vậy cũng không có gì quá, bởi phần lớn các CV đều xây dựng trên những “khu đất vàng”, có nhiều tiền chưa chắc đã mua được.

Ông Đỗ Đình Phương, Giám đốc Công ty TNHH Công viên, Cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn, cho biết: “Ở TP Quy Nhơn, các CV lớn có thể kể đến: CV Phú Tài, CV Long Vân, CV Tháp Đôi, CV đường Xuân Diệu, CV Nguyễn Thái Học, CV Thiếu nhi mở rộng, CV An Dương Vương, CV Đống Đa, CV phía Nam đường Nguyễn Tất Thành... Mỗi CV khi xây dựng đều có quy hoạch cụ thể theo đúng quy định, được các kiến trúc sư, kĩ sư thiết kế phù hợp theo từng đặc điểm địa hình riêng để góp phần tạo vẻ đẹp cho cảnh quan thành phố”. Có thể chưa lớn như ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh nhưng rõ ràng CV ở Quy Nhơn nhỏ mà xinh. Vẻ đẹp của CV ở Quy Nhơn toát lên từ vẻ hài hòa, thoáng đãng và thân thiện. 

Công viên Thiếu nhi Quy Nhơn nhìn từ trên cao

Vẻ đẹp gần gũi và bình yên

Có dịp đi dạo một vòng quanh các CV ở Quy Nhơn, mới cảm nhận rõ hơn những đóng góp tích cực của CV cho vẻ đẹp không gian đô thị, chứ không đơn thuần chỉ là việc tạo ra không gian xanh.

CV Phú Tài, CV Long Vân gởi một lời chào đầy sắc màu hoa lá cỏ cây đối với mọi người khi bước vào cửa ngõ TP Quy Nhơn, đồng thời làm giảm bớt đi sự ngột ngạt của những cung đường có mật độ xe cộ lưu thông đông đúc. Trước đây, khu vực biển trước mặt Viện Quân y 13 chỉ là một “vùng dừa tối”, “rừng dương đen” mà nhiều người quen gọi là bãi Trùng Dương, giờ đã trở thành một CV đẹp. Hàng dừa cũ được giữ lại nhưng trên nền cát cỏ hoa, tiểu cảnh đá mọc lên, tạo cảm giác vừa quen vừa lạ… thu hút đông người dân vào vui chơi, dạo mát.

CV nằm giữa  khách sạn Hoàng Yến và khách sạn Hải Âu đã tạo nên một không gian đẹp, làm mềm mại hai khối bê tông đồ sộ và khô khan. “Mỗi khi ghé Quy Nhơn và nghỉ ở khách sạn Hải Âu, buổi tối tôi đều ra CV dạo để đón những làn gió mát lành từ biển. CV đẹp ở sát ngay bên cạnh khách sạn thế này là điều hiếm thấy ở những nơi khác”, ông Nguyễn Văn Bình, một du khách ở TP Hồ Chí Minh tâm sự.

Không gian xanh các CV ở Quy Nhơn đều được chăm sóc một cách bài bản. Các loại cỏ lá tre, cỏ Nhật, hoa trang Nhật, hoa trang Mỹ, hoa hoàng anh, hoa dâm bụt, nhiều loại cây lá màu… được trồng đan xen theo một tỉ lệ phù hợp để tạo nên vẻ đẹp hài hòa.  Hãy thử dạo bước để cảm nhận vẻ đẹp CV quanh đài phun nước nghệ thuật với những màu hoa trải dài…

Các CV nằm ở hai mặt tiền đường Nguyễn Huệ, Xuân Diệu gây ấn tượng ở vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc. Nhiều người đã thầm cảm ơn khi cảnh quan ở các CV này cơ bản vẫn được giữ lại như xưa, chỉ trồng thêm cỏ, hoa trang trí. Người Quy Nhơn đi xa lâu năm về có thể  “tìm lại kỉ niệm” ở  cây hoa giấy ở CV trước mặt quán Kim Đình đường Nguyễn Huệ), cây keo già vẫn chung thủy đứng song hành cùng hàng dừa lô xô.

Kiến trúc sư Nguyễn Hoài Phương nhận xét: “Tôi thích những CV ven biển đoạn từ Tượng đài Chiến thắng trở xuống sở thú. Nơi đây có vẻ đẹp cây cối hoang sơ, gần gũi và góp phần tạo nên “phần hồn” của Quy Nhơn. Khi trồng cây ở đô thị nói chung và CV nói riêng thì đừng nên tỉa tót nhiều, hãy để càng tự nhiên càng đẹp…”.

Ông Đỗ Đình Phương - Giám đốc Công ty TNHH Công viên Cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn cho biết: “Quy hoạch xây dựng công viên ở Quy Nhơn là 174 ha, nhưng hiện nay mới chỉ xây dựng được 60 ha. Quy hoạch mới công viên cây xanh ở Quy Nhơn theo hướng chuẩn đô thị loại I đang được xây dựng, theo hướng cần có 486 ha công viên để đáp ứng nhu cầu người dân. Các công viên ở Quy Nhơn hiện mới chỉ có quy mô nhỏ và tập trung ở khu dân cư, nên theo quy hoạch sẽ có những công viên chuyên đề có quy mô lớn như công viên hồ Phú Hòa, lâm viên núi Bà Hỏa…”. 

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
4.662 lượt xem - 20.03.2012 : 16:24p
Tin đọc nhiều
29.521 lượt xem - 07.03.2012 : 16:37p
25.980 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
14.221 lượt xem - 20.03.2012 : 15:26p
13.881 lượt xem - 30.11.2012 : 10:31p
13.782 lượt xem - 27.09.2013 : 9:14p
13.492 lượt xem - 27.04.2012 : 13:02p