11:29 28/07/2012
Cỡ chữ

Trên cơ sở xác định tiềm năng của địa phương và tích cực, chủ động phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, bền vững trong thu hút đầu tư trong và ngoài nước, Bình Định đã và đang là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Thúc Đĩnh - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định cho biết Bình Định xác định phải đi trước một bước trong chuẩn bị hạ tầng, coi đây là bước chuẩn bị thiết thực nhất để mời gọi các nhà đầu tư đến với tỉnh. Do đó trong thời gian qua tỉnh đã chủ động và phối hợp đầu tư hạ tầng giao thông, thuỷ lợi, cấp điện, cấp nước, bưu chính, viễn thông, ngân hàng, xây dựng các khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế, xây dựng và nâng cấp các cơ sở đào tạo, y tế, dịch vụ du lịch, đồng thời quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ. Ngoài ra, tỉnh ưu tiên vốn hỗ trợ có mục tiêu từ Trung ương và ngân sách tỉnh cho việc đầu tư hoàn thành một số công trình hạ tầng cơ bản trong Khu Kinh tế Nhơn Hội để sẵn sàng về mặt bằng cho nhà đầu tư.

Đối với vấn đề cải cách thủ tục hành chính, thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành một số văn bản để từng bước minh bạch hóa các thủ tục hành chính. Đặc biệt, từ năm 2007, tỉnh đã xây dựng được cơ chế “một cửa liên thông” trong thành lập DN, đã và đang được nhiều DN cũng như các chuyên gia đánh giá cao. Tỉnh cũng ban hành và tổ chức thực hiện một số chính sách liên quan đến đất đai, xây dựng, đầu tư nhằm cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường đầu tư tại địa phương như: chính sách khuyến khích đầu tư vào Khu kinh tế Nhơn Hội, chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp khác trên địa bàn tỉnh.

Với việc triển khai có hiệu quả nhiều giải pháp, trong năm 2011 Bình Định đã thu hút được 10 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đăng ký 87 triệu USD. Trong 6 tháng đầu năm 2012 tỉnh Bình Định cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 06 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 13,4 triệu USD, thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh hàng nông lâm sản, thực phẩm, may mặc, đồ gỗ, thức ăn chăn nuôi, sản xuất giống cây lâm nghiệp. Tính đến nay Bình Định có 49 dự án FDI với tổng vốn đăng ký là 701,12 triệu USD. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả thu hút đầu tư trong năm 2012 và trong những năm tiếp theo, tỉnh sẽ tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước do Trung ương tổ chức, đồng thời chủ động mời gọi đầu tư theo địa chỉ cụ thể, tức nhắm đến nhà đầu tư lớn đã từng đến Bình Định tìm hiểu cơ hội đầu tư, kinh doanh, đặc biệt là gọi đầu tư vào kinh tế biển mà tỉnh có tiềm năng rất lớn. Tỉnh đã tiến hành hợp tác với Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) để kết nối thông tin liên quan đến hoạt động xúc tiến đầu tư theo chương trình hợp tác giữa Bình Định và TP HCM; triển khai các nội dung hợp tác đã ký kết với tỉnh Hà Tĩnh; ký kết chương trình hợp tác đầu tư giữa 2 tỉnh Bình Định và Bình Dương; ký Biên bản hợp tác với các tỉnh nam Lào giai đoạn 2011- 2015…

Bên cạnh đó tỉnh cũng sẽ chủ động xây dựng danh mục dự án mời gọi đầu tư và chọn dự án có tính khả thi để ưu tiên mời gọi đầu tư, không xúc tiến đầu tư quá dàn trải, chung chung, mà tập trung vào lĩnh vực tỉnh có thế mạnh. Tăng cường công tác hỗ trợ sau đầu tư cho các nhà đầu tư đã đăng ký, rà soát, xem xét lại chủ trương đầu tư của các dự án mà không có khả năng tiếp tục triển khai để mời gọi, giao cho nhà đầu tư khác có năng lực hơn.

Ông Nguyễn Thúc Đĩnh - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định cho biết hiện tại Bình Định mạnh dạn mời gọi đầu tư theo hình thức BT (xây dựng- chuyển giao) đối với những dự án lớn, nhất là các dự án hạ tầng.Đối với Bình Định, chủ trương của tỉnh không thu hút đầu tư một cách ào ạt theo số lượng mà chú trọng đến chất lượng dự án, tiến độ triển khai thực hiện và giải ngân của dự án, sự tác động vào đời sống kinh tế - xã hội do dự án mang lại. Ngoài ra tỉnh cũng không chấp nhận các dự án đầu tư sử dụng hoặc đưa vào công nghệ và thiết bị lạc hậu có thể gây ô nhiễm môi trường hoặc làm giảm tính cạnh tranh, làm chậm tốc độ phát triển và hội nhập của nền kinh tế tỉnh cũng như cả nước.

Trong thời gian tới, việc thu hút đầu tư sẽ có chọn lọc, tập trung vào các lĩnh vực quan trọng như công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, chế biến nông sản, các ngành có giá trị xuất khẩu lớn, các ngành có hiệu quả về an sinh xã hội... Bên cạnh những ưu đãi đặc thù dành cho các nhà đầu tư, Bình Định cũng ban hành quy định về ký quỹ đầu tư để ràng buộc nhà đầu tư cam kết triển khai thực hiện dự án một cách có hiệu quả, có lợi cho cả nhà đầu tư lẫn địa phương.

 

(Theo KKTbinhdinh.vn)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
29.534 lượt xem - 07.03.2012 : 16:37p
25.981 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
14.228 lượt xem - 20.03.2012 : 15:26p
13.902 lượt xem - 30.11.2012 : 10:31p
13.793 lượt xem - 27.09.2013 : 9:14p
13.510 lượt xem - 27.04.2012 : 13:02p