16:09 20/03/2012
Cỡ chữ

Nếu như trước đây các trạm y tế ở huyện Hoài Ân than “khó” vì thiếu bác sĩ (BS) phục vụ thì bây giờ đến lượt bệnh viện tuyến huyện. Trung tâm Y tế huyện Hoài Ân phải tuyển y sĩ, đưa đi đào tạo BS để lấp chỗ trống về nhân lực cho bệnh viện.

Bác sĩ của BVĐK huyện Hoài Ân thực hiện ca phẫu thuật khối u trong ổ bụng một bệnh nhân

Đến đầu năm 2012, 15/15 trạm y tế xã, thị trấn của huyện Hoài Ân đều có BS công tác ngay tại địa phương; riêng các trạm Ân Nghĩa, Ân Tường Đông và Ân Tường Tây còn thừa 1 BS. Trong khi đó, Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Ân có 100 giường bệnh với công suất sử dụng 130 - 150% thì chỉ có vỏn vẹn 9 BS (kể cả 3 BS tăng cường từ xã về) cho 3 khoa: Khám - Hồi sức cấp cứu; Ngoại - Sản và Nội - Nhi - Lây - Đông y.

1. Theo thống kê của Bệnh viện, bình quân có khoảng 300 lượt bệnh nhân đến khám/ngày. Khoa Khám - Hồi sức cấp cứu có 3 BS (1 BS đang đi học thạc sĩ), nên chỉ còn 1 BS trực ở khu Khám, 1 trực ở khu Hồi sức cấp cứu. “Thiếu BS nên Bệnh viện chỉ có thể bố trí 1 BS khám các bệnh nặng, còn 5 phòng khám bệnh thông thường đều do y sĩ phụ trách”, BS Phan Văn Thạnh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hoài Ân, cho biết.

Bệnh viện được giao chỉ tiêu 100 giường bệnh. Từ sau Tết đến nay, lượng bệnh nhân nội trú tăng mạnh, có lúc lên đến 200 bệnh nhân/ngày. Với quy mô này, chỉ riêng việc trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ít nhất cũng cần thêm 10 BS. 

Vì thế, không riêng khoa Khám bệnh - Hồi sức cấp cứu, BS ở 2 khoa Điều trị nội trú cũng thường xuyên bị quá tải bệnh nhân. Cụ thể, khoa Ngoại - Sản có 3 BS (1 BS đi học chuyên khoa I chấn thương chỉnh hình ở TP HCM, 1 BS Phó giám đốc bệnh viện kiêm nhiệm) chịu trách nhiệm điều trị bệnh cho khoảng 30 bệnh nhân/ngày và phẫu thuật 1,5 ca/ngày. Khoa Nội - Nhi - Lây - Đông y cũng có 3 BS thực hiện điều trị 90 - 150 bệnh nhân/ngày.

Cũng theo BS Thạnh, BS làm việc nhiều nhưng thu nhập thì không tăng thêm, ở đây cuối năm có thêm khoản thưởng nhưng không là bao, chủ yếu là vận động và khuyến khích anh em cố gắng. Trung tâm cũng có đề nghị Sở Y tế xét tuyển bổ sung BS nhưng cũng “biết trước là không được, bởi việc thu hút BS về tỉnh, đặc biệt là về tuyến huyện từ trước đến giờ vẫn rất khó khăn”.

2. Trong 7 - 8 năm gần đây, BVĐK huyện Hoài Ân có 4 BS chuyển công tác và 5 BS tự ý bỏ việc. Nhưng, cũng ngần ấy thời gian, Trung tâm không tuyển được BS, dù năm nào cũng đăng ký xét tuyển.

Không những thiếu BS và rất khó tuyển dụng thêm, BVĐK huyện Hoài Ân cũng đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt thêm nguồn nhân lực do số lượng các BS đến tuổi về hưu. Nguồn nhân lực thiếu không chỉ ảnh hưởng đến công tác khám, chữa bệnh mà còn dẫn đến việc ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị cho người bệnh cũng gặp khó khăn. “Tách các chuyên khoa để có điều kiện phát triển sâu, rộng các dịch vụ kỹ thuật và giảm áp lực quá tải, nhưng lực lượng BS ở Bệnh viện còn quá mỏng nên đành chịu!”, BS Lê Văn Mạnh, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hoài Ân, cho biết.

Tình trạng thiếu hụt nhân lực, đặc biệt BS là một trong những nguyên nhân dẫn đến chất lượng khám, chữa bệnh còn hạn chế. Điều này được lãnh đạo Bệnh viện nhận định và chỉ rõ trong tổng kết công tác năm 2011. Thay đổi về chính sách, chế độ đối với BS làm việc ở tuyến cơ sở là giải pháp căn bản nhằm thu hút nguồn nhân lực, nâng cao năng lực y tế cho tuyến huyện. Tuy nhiên, thay đổi thế nào cho đủ sức thu hút là việc không đơn giản bởi điều kiện kinh tế của huyện và Bệnh viện còn nhiều khó khăn.

Để lấp chỗ trống, nhiều năm nay Trung tâm Y tế huyện Hoài Ân chọn giải pháp đưa y sĩ đào tạo BS dạng chuyên tu, dù kinh phí đào tạo khá tốn kém. Trong 5 năm qua, Trung tâm đã cử 11 y sĩ đi học BS, đến nay đã có 10 BS ra trường bổ sung cho Đội y tế dự phòng và BVĐK huyện. Ngoài ra, Trung tâm tạo điều kiện cho các BS học nâng cao trình độ chuyên môn, bố trí cho các bộ phận hồi sức cấp cứu, phẫu thuật…

Nói về chuyện thu hút BS về địa phương, BS Phan Văn Thạnh cho rằng, một BS chính quy học xong phải mất 6-7 năm trời, tốn không biết bao nhiêu tiền của nên khi ra trường cũng mong muốn có việc làm tốt. Do vậy, có chính sách hỗ trợ hợp lý thì mới mong thu hút được BS về huyện trong thời gian tới. Còn trước mắt, Trung tâm vẫn phải lấy y sĩ làm nguồn đào tạo chính BS để có nhân lực phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho người dân địa phương.

 

(Theo Báo Bình Định)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
29.535 lượt xem - 07.03.2012 : 16:37p
25.981 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
14.230 lượt xem - 20.03.2012 : 15:26p
13.904 lượt xem - 30.11.2012 : 10:31p
13.795 lượt xem - 27.09.2013 : 9:14p
13.514 lượt xem - 27.04.2012 : 13:02p