9:13 06/08/2013
Cỡ chữ

Với sự nhiệt tình và tình yêu loài động vật quý hiếm đang có nguy cơ bị tuyệt chủng - rùa biển - một số cán bộ thôn, ngư dân ở xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) đã tình nguyện làm công việc “bà mụ” của rùa biển. Năm 2011, nhóm tình nguyện viên bảo vệ rùa biển xã Nhơn Hải đã bảo vệ và thả về biển 6 con rùa mẹ lên bãi biển Hải Giang đẻ 700 trứng và nở 120 rùa con. Năm 2012, tại đảo Hòn Khô có 4 con rùa mẹ lên đẻ hơn 400 trứng và có 2 ổ trứng nở thành công với số lượng trên 200 rùa con về lại với biển. Trong tháng 6 và tháng 7.2013, có 4 rùa mẹ lên bãi biển Hải Giang đẻ được hơn 400 trứng, có 2 ổ trứng nở thành công, nhóm đã thả về biển 170 chú rùa con, 2 ổ trứng còn lại đang được bảo vệ chờ ngày nở.

Rùa con mới nở chuẩn bị trở về biển

Trước nguy cơ loài động vật quý hiếm này bị tuyệt chủng, đầu tháng 4.2011, Tổ chức bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN), Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bình Định và UBND xã Nhơn Hải phối hợp thành lập Nhóm tình nguyện viên quan sát và bảo vệ rùa biển xã Nhơn Hải (gọi tắt là Nhóm tình nguyện viên bảo vệ rùa biển).

Bảo vệ rùa biển

Nhóm có 5 thành viên, gồm một số cán bộ thôn, ngư dân địa phương, do ông Nguyễn Văn Minh làm nhóm trưởng. Nhóm có nhiệm vụ quan sát và bảo vệ bãi đẻ, kiểm tra, giám sát và ngăn chặn hành vi khai thác, mua bán rùa biển và trứng rùa. Từ khi ra đời đến nay, nhóm tình nguyện viên bảo vệ rùa biển xã Nhơn Hải đã phát hiện, vận động ngư dân thả nhiều con rùa về trở lại biển sau khi chúng lên các bãi cát ở địa phương như đảo Hòn Khô, bãi biển Hải Giang để sinh sản.

Ông Nguyễn Văn Minh cho biết: “Từ khi thành lập nhóm, chúng tôi tích cực tuyên truyền, nhờ đó nhận thức của người dân địa phương trong việc bảo vệ loài rùa biển quý hiếm đã được cải thiện. Mỗi khi phát hiện rùa biển đẻ trứng, hay rùa con nở, người dân đều báo cho chúng tôi để đến kiểm tra, bảo vệ và đưa những chú rùa con về với biển”.

Anh Huỳnh Văn Hải, thành viên nhóm bảo vệ rùa biển tại địa bàn thôn Hải Giang, tâm sự: “Chúng tôi gắn bó với công việc này vì trách nhiệm, vì tình yêu thương với rùa biển, chứ chế độ chẳng bao nhiêu (mỗi năm các thành viên trong nhóm được hưởng chế độ phụ cấp trong 6 tháng (từ tháng 4 đến tháng 9) với mức 200 ngàn đồng/người/tháng)”.

Mỗi khi rùa lên bờ đẻ, hay trứng sắp nở, các tình nguyện viên bảo vệ rùa sẽ canh giữ cẩn thận, nhiều đêm thức trắng để theo dõi. Ông Huỳnh Kim Phụng, thành viên nhóm bảo vệ rùa biển tại địa bàn thôn Hải Giang, người có nhiều năm kinh nghiệm canh giữ và theo dõi các ổ trứng, cho hay: Mùa rùa đẻ trứng và nở con thường từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịch, khi trời có mưa giông. Nếu thời tiết nắng nóng, mưa giông nhiều thì thời gian trứng nở từ 48 - 50 ngày, còn thường thì từ 50 - 70 ngày trứng sẽ nở”.

Các tình nguyện viên nhóm bảo vệ rùa biển xã Nhơn Hải đang rào lưới khu vực ổ trứng rùa sắp nở để theo dõi và kiểm tra số lượng rùa con

Trắng đêm canh rùa đẻ

Tháng 6 và 7 vừa qua, có 4 rùa mẹ lên bãi biển Hải Giang đẻ được hơn 400 trứng và có 2 ổ trứng nở thành công. Một đêm, tôi đã may mắn được theo chân các tình nguyện viên bảo vệ rùa biển làm nhiệm vụ giải cứu những chú rùa mới nở. 23 giờ, tôi cùng các tình nguyện viên có mặt tại bãi biển nơi có ổ trứng rùa đang nở.

Rùa mẹ thường đẻ trứng vào ban đêm, mỗi lần đẻ, rùa thường tạo ra 5-6 ổ trên bờ cát cách mép biển từ 30m để ngụy trang, thực chất chỉ đẻ trứng vào một ổ. Trứng cũng nở vào đêm khuya. Từ dưới hố cát, những chú rùa vừa chui ra từ vỏ trứng liền lấy hai chân trước moi cát nhô lên, rồi tất cả thẳng tiến hướng ra biển. Không có chú rùa con nào đi sai hướng. Công việc của các tình nguyện viên lúc này là giải cứu cho những chú rùa con mới nở nằm quá sâu dưới cát không thể bò lên được. Các anh nhẹ nhàng dùng tay moi cát đưa các chú rùa con lên rồi thả về biển. Nhiều chú rùa con khi bò ra mép biển gặp sóng lớn đánh dạt vào bờ, cứ chạy lon ton dọc bãi biển để tìm cách ra đại dương.

Tâm sự về những vất vả, khó khăn trong công tác bảo vệ rùa biển ở địa phương, ông Nguyễn Văn Minh thổ lộ: “Có nhiều khó khăn trong việc bảo vệ rùa như những đêm ra Hòn Khô để “đỡ đẻ” cho rùa mẹ thì gặp phải sóng lớn, thuyền đi trong đêm khuya rất nguy hiểm. Có hôm ra tới đảo thức canh thì nửa đêm trời nổi giông, mưa tầm tã, anh em chẳng có chỗ trú, cả đêm phải dầm mình trong mưa”.

Dù vậy, các thành viên trong nhóm tình nguyện viên bảo vệ rùa biển ở Nhơn Hải đều tự hào khi nói về công việc của mình, như lời ông Lê Thái Bình: “Mỗi khi rùa biển bị ngư dân bắt hay rùa mẹ lên bờ đẻ trứng, nở ra rùa con được chúng tôi bảo vệ và thả về lại với biển, lúc đó chúng tôi thấy công việc của mình đang làm thật ý nghĩa”.

 

(Theo báo Bình Định)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
29.507 lượt xem - 07.03.2012 : 16:37p
25.980 lượt xem - 07.03.2012 : 16:35p
14.213 lượt xem - 20.03.2012 : 15:26p
13.867 lượt xem - 30.11.2012 : 10:31p
13.778 lượt xem - 27.09.2013 : 9:14p
13.477 lượt xem - 27.04.2012 : 13:02p